Đá ốp thang máy và tấm nhựa pvc, đâu là phương án tối ưu để thi công cửa thang máy

5/5 - (1 vote)

Khu vực cửa thang máy được trang trí bằng việc thi công đá ốp thang máy đã không xa lạ với mỗi người. Các sản phẩm đá tự nhiên mang đến độ bền và giá trị thẩm mỹ cao mà không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, chúng có một nhược điểm là chi phí không hề rẻ, chính vì vậy nhiều gia đình vì muốn tiết kiệm chi phí mà đã băn khoăn nghĩ tới một loại vật liệu thay thế khác là tấm nhựa giả đá PVC. Vậy giữa đá tự nhiên và tấm nhựa giả đá, đâu sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất cho các gia đình.

Tấm nhựa PVC giả đá với đá tự nhiên loại nào tốt hơn?

Đá tự nhiên là gì?

 Đá Granite hay gọi là đá hoa cương, là loại đá tự nhiên được hình thành do sự biến chất của các loại đá vôi, đá carbonate hay đá dolomit. Quá trình biến chất tái tinh thể hóa các loại đá trầm tích này để thành các vân tinh thể đá xen kẽ lẫn nhau.

PVC giả đá là gì?

là một loại nhựa không mùi và ở thể rắn. PVC được tạo thành từ các phân tử vinyl clorua liên kết với nhau, từ đó tạo thành một polymer.

PVC được làm mềm và linh hoạt hơn bằng cách bổ sung phthalates vào trong quá trình sản xuất.

PVC không độc, sở dĩ nó chỉ độc là bởi phụ gia, monome VC còn dư. Khi gia công chế tạo sản phẩm, nhựa sẽ có sự tách thoát HCl vì vậy mà  PVC chịu va đập kém.

Với công nghệ hiện đại, các mẫu pvc vân đá được sản xuất ra có tính thẩm mĩ tương tự như đá thật thậm chí còn phong phú về màu sắc để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng nhiều hơn. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của loại vật liệu này là độ mát không thể bằng đá thật.

tấm pvc ốp thang máy
Tấm pvc ốp thang máy

So sánh PVC và đá tự nhiên.

Độ bền cơ học
Được sản xuất từ loại vật liệu PVC nên khả năng chịu lực không thể bằng đá thật, đặc biệt là với đá granite. Chính vì vậy, chỉ nên dùng tấm ốp giả đá PVC để thay thế cho đá hoa cương tại các vị trí trên tường như đầu giường, kệ ti vi, sảnh tiếp khách…còn đối với các vị trí như sàn nhà, cửa thang máy, kệ bếp nấu hay tấm chắn tường bếp thì nên sử dụng đá thật, không nên thi công bằng tấm giả đá để đảm bảo tính thẩm mĩ và tuổi thọ của chúng.

Mặc dù tấm PVC vân đá có nhiều ưu điểm vượt trội tuy nhiên tấm PVC vân đá có một vài nhược điểm nhất định. Tấm PVC vân đá tạo tuy chịu được các tác động từ bên ngoài tuy nhiên nếu bị các va chạm mạnh thì có thể bị trầy xước hoặc trong quá trình sử dụng lâu, tấm PVC vân đá có thể bị trầy xước làm giảm độ bóng và gây xỉn màu đối với các màu sáng.

Mẫu thang máy ốp đá đẹp
Mẫu thang máy ốp đá đẹp

==> Xét về độ bền đá tự nhiên ốp cửa thang máy sẽ mang đến độ bền vượt trội hơn rất nhiều so với tấm nhựa Pvc

Khả năng chịu nhiệt.

Vì là tấm PVC vân đá, được kết hợp bởi keo acrylic nên khi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao có thể bị biến dạng, đây là một nhược điểm bạn nên lưu ý đê có thể kéo dài tuổi thọ khi sử dụng.

==> Nhựa Pvc bị biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, còn đá tự nhiên lại có khả năng chịu nhiệt rất tốt.

Khả năng thi công.
Độ dày của tấm PVC vân đá không lớn, chỉ nằm từ 2.5-5mm tùy loại, đồng thời chất liệu là từ nhựa PVC nên rất dễ dàng thi công, không gây ồn ào, gây mùi khác với đá tự nhiên, quá trình thi công còn gây ồn ào và phải sử dụng nước để làm mát. Tốc độ thi công cũng nhanh hơn bởi chỉ cần làm phẳng bề mặt trang trí và gắn keo cho vật liệu. Thi công đá ốp thang máy đòi hỏi đội ngũ thợ phải có tay nghề và chuyên môn cao.
Giá thành.
Các loại tấm ốp pvc vân đá hiện nay trên thị trường có giá cả khác nhau, tuy nhiên loại vật liệu này rẻ hơn rất nhiều so với đá thật, tính trên giá vật liệu hay thi công hoàn thiện thì loại vật liệu này chỉ bằng 30% đá thật.

==> Giá thành của đá ốp thang máy cao hơn nhiều so với việc sử dụng nhựa pvc.

ốp đá thang máy
Thi công ốp đá thang máy

Vậy chúng ta có thể rút ra được, Xét về độ bền theo thời gian, tấm nhựa giả đá không thể so bì với đá tự nhiên. Đá tự nhiên có thể giúp duy trì độ bền đẹp của công trình lên tới hàng trăm năm. Trong khi đó, Tấm nhựa giả đá chỉ duy trì được trong khoảng 5 – 10 năm.
Khi bàn luận về điều này, các chuyên gia về kiến trúc cho rằng kết cấu chặt chẽ của đá được hình thành qua quá trình biến đổi địa chất hàng nghìn, hàng triệu năm của lớp vỏ Trái Đất. Mặt khác, tấm pvc vân đá với lớp PVC vốn rất bền và trơ về mặt hóa học nhưng lớp họa tiết, lớp áo và lớp UV lại không thể duy trì được các đặc tính của mình quá vài năm. Đây cũng được xem là nhược điểm của loại vật liệu mới này.

Bài viết tham khảo:

Sàn gỗ công nghiệp nào phù hợp để nuôi thú cưng trong nhà

Tìm hiểu nguyên nhân nứt sàn bê tông và cách khắc phục