Doanh nghiệp còn lúng túng trong sử dụng HĐĐT

5/5 - (1 vote)

Mặc dù thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần, thế nhưng, nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn đang còn khá lúng túng và gặp nhiều vướng mắc trong việc triển khai và sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là cách kiểm tra hóa đơn hợp lệ.

Hiện tại, hệ thống hành lang pháp lý về hóa đơn điện tử đã được ban hành rõ ràng với Nghị định 119 và Thông tư 68/2019. Các văn bản quy phạm pháp luật này đã quy định rõ ràng và cụ thể, giúp người dùng có thể triển khai sử dụng hóa đơn điện tử một cách nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng. Theo quy định thì thời hạn cuối cùng phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử là ngày 01/11/2020. Như vậy, khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán hàng phải xuất hóa đơn điện tử cho người mua mà không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa.

Bên cạnh đó, Nghị định và Thông tư cũng quy định rõ thời điểm lập hóa đơn hàng hóa điện tử là khi người bán ký chữ ký số điện tử trên hóa đơn và giao hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho người mua. Không phân biệt việc đã thu được tiền hay chưa.

hóa đơn điện tử

Đặc biệt, hóa đơn điện tử được chuyển đổi thành chứng từ giấy chỉ có 1 lần và chỉ sử dụng khi quản lý hàng hóa lưu thông trên đường. Chứng từ này chỉ có giá trị lưu giữ, lưu sổ theo dõi và không được dùng để thanh toán và xác định nghĩa vụ thuế.

https://noithatsaokim.com/nhung-tien-ich-co-mot-khong-hai-ma-chu-ky-so-hsm-mang-lai/

Khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, dữ liệu về hóa đơn điện tử này đã có trong hệ thống quản lý của cơ quan thuế. Lúc đó, các cơ quan chức năng khác như quản lý thị trường… sẽ truy cập vào hệ thống để kiểm tra chứ không được yêu cầu doanh nghiệp xuất trình hóa đơn giấy như hiện nay nữa.

Bên cạnh đó, một vấn đề nữa khiến doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn đó chính là cách kiểm tra hóa đơn hợp lệ. Mặc dù các văn bản quy phạm pháp luật đã quy định cụ thể về cách tra cứu hóa đơn, tuy nhiên, nhiều kế toán vẫn còn hờ hững, đánh giá thấp khâu kiểm tra này. Chính vì vậy đã dẫn đến tình trạng sử dụng hóa đơn điện tử bất hợp pháp, khiến doanh nghiệp phải chịu xử phạt hành chính theo quy định.

Hiện nay, việc kiểm tra hóa đơn hợp lệ, hợp pháp vô cùng đơn giản, có thể tra cứu ngay trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế, có thể tra cứu 1 hóa đơn hoặc nhiều hóa đơn điện tử cùng một lúc. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể yêu cầu bên cung cấp hóa đơn chứng minh giá trị pháp lý của hóa đơn điện tử. Tránh tình trạng bị vướng vào vòng lao lý.
https://noithatsaokim.com/