Doanh nghiệp tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp khi nào?

Rate this post

Về bản chất, thuế giá trị gia tăng được coi là khoản thuế gián thu mà doanh nghiệp nộp cho Nhà nước hộ người tiêu dùng. Tùy từng mục đích kinh doanh khác nhau mà DN sẽ chọn cho mình phương pháp tính thuế giá trị gia tăng khác nhau. Vậy, DN tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp khi nào là điều mà nhiều kế toán đang vướng mắc bên cạnh những câu hỏi thường gặp như trường hợp nào được hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt, hóa đơn điện tử có lùi ngày được không, thuế thu nhập doanh nghiệp hạch toán thế nào,… Bài viết này sẽ giúp kế toán giải đáp những thông tin cần biết về phương pháp tính thuế trực tiếp khi tính thuế GTGT một cách đầy đủ nhất.

Đối với phương pháp trực tiếp doanh nghiệp cần phải đóng thuế giá trị gia tăng theo tỷ lệ doanh thu, tỷ lệ này phụ thuộc vào từng ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Phương pháp này khi nào doanh nghiệp có doanh thu là phải đóng thuế GTGT hay còn có tên gọi khác là thuế VAT.
Rất nhiều người nhầm lẫn giữa chi phí trực tiếp và thuế trực tiếp, loại chi phí này là những chi phí riêng biệt phát sinh liên quan đến từng đối tượng chịu chi phí như từng sản phẩm. đơn đặt hàng, công việc… Các khoản chi này có thể ghi thẳng vào từng đối tượng phải chịu chi phí.

Đối tượng áp dụng phương pháp tính thuế GTGT trực tiếp trên doanh thu gồm:

– DN có doanh thu hàng năm nhỏ hơn 1 tỷ đồng trừ những trường hợp DN đăng ký kê khai theo phương pháp khấu trừ;

– Doanh nghiệp mới thành lập;

– Nếu DN mới thành lập có hoạt động đầu tư mua sắm, nhận góp vốn bằng tài sản cố định, công cụ dụng cụ hoặc có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh, có thể gửi thông báo đăng ký phương pháp khấu trừ thuế mẫu 06/GTGT để đăng ký chậm nhận là ngày 20 tháng 12 của năm liền kề.

thuế GTGT

Cách tính thuế theo phương pháp trực tiếp

Cách hạch toán thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp như sau:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu x Tỷ lệ %

Cụ thể:

– Doanh thu để đóng thuế GTGT = Tổng số tiền bán hàng, dịch vụ thực tế ghi trên hóa đơn bán hàng đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT bao gồm các khoản phụ thu và phụ phí thêm mà cơ sở kinh doanh được hưởng. Cách viết hóa đơn bán hàng trực tiếp được áp dụng đối với phương pháp tính thuế trực tiếp.

Đối với trường hợp DN có doanh thu bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ mà không phải chịu thuế và hàng hóa xuất khẩu thì không áp dụng % trên doanh thu đối với khoản thu này.

Các cơ sở kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau sẽ có mức tỷ lệ khác nhau và phải khai thuế GTGT theo từng nhóm ngành nghề tương ứng với các mức tỷ lệ theo quy định. Các doanh nghiệp không xác định được doanh thu theo từng nhóm ngành nghề hoặc trong hợp đồng kinh doanh trọn gói bao gồm các hoạt động tại nhiều nhóm tỷ lệ khác nhau mà không tách được thì doanh nghiệp sẽ chịu áp dụng mức tỷ lệ cao nhất của nhóm ngành nghề sản xuất.

– Tỷ lệ % để tính thuế trực tiếp trên doanh thu được quy định tại phụ lục tại Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài Chính.

Sau khi tính được số thuế phải đóng theo phương pháp trực tiếp các bạn nên tiến hành kê khai trên các phần mềm đóng thuế và tiến hành các hồ sơ kê khai thuế, tờ khai thuế, thời hạn nộp tờ khai…

Đối với hoạt động mua, bán chế tác vàng bạc, đá quý: Vàng bạc, đá quý là một trong những ngành nghề kinh doanh đặc biệt và các chế tài về ngành nghề này cũng khác.

Cách phân biệt hóa đơn điện tử có mã xác thực và hóa đơn điện tử

Chức năng quản lý tài khoản đăng nhập của Thuế điện tử eTax 

Ưu và nhược điểm của cách tính thuế trực tiếp

– Ưu điểm: Các doanh nghiệp không cần thực hiện đầy đủ các vấn đề như chế độ kế toán, sổ sách, hóa đơn, các chứng từ, không cần các hóa đơn GTGT ở đầu vào vì không được khấu trừ giảm thuế. Thuế GTGT được thu trực tiếp trên doanh thu và tỷ lệ này sẽ giao động từ 1 – 5% tùy vào từng ngành. Báo cáo tài chính theo phương pháp trực tiếp sẽ không phức tạp như phương pháp khấu trừ.

– Nhược điểm: Doanh nghiệp áp dụng phương pháp đóng thuế này không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng, hoàn thuế đầu vào gây ảnh hưởng đến chi phí và giá thành sản phẩm, dịch vụ.