Thuế môn bài và những điều chủ doanh nghiệp cần lưu ý

5/5 - (1 vote)

Nộp thuế là nghĩa vụ của công dân và doanh nghiệp cho sự duy trì mọi hoạt động công ích của nhà nước. Ngoài các hình thức thu thuế trực tiếp trên giá trị hàng hóa được bán ra, việc thu thuế môn bài được xem là hình thức duy trì nghĩa vụ đóng thuế đối với các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ.

Vậy, đối tượng nộp thuế môn bài bao gồm những ai, quy định của pháp luật về vấn đề này như nào.

1.Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài

Thuế môn bài là một trong các danh mục thuế được tổng cục thuế xem xét và đưa vào áp dụng cho các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ, hoặc hộ gia đình. Khác với các loại thuế trực tiếp đánh vào hàng hóa, thế môn bài được xem là một loại sắc thuế trực thu theo cách ngành nghề kinh doanh  được ghi trên giấy phép đăng ký kinh doanh.

Điểm đặc biệt của thuế môn bài chính là không thu thuế trên từng hàng hóa mà sẽ thu 1 lần 1 năm. Mức đóng thuế môn bài phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh, số vốn đăng ký ban đầu hoặc doanh thu hàng năm của các đơn vị, hộ gia đình kinh doanh.

>> Tham khảo thêm: tư vấn luật về thuế

2.Đối tượng nộp thuế môn bài

Thuế môn bài được áp dụng cho mọi đối tượng kinh doanh

Thuế môn bài là loại thuế trực thu vào sự hình thành các đơn vị kinh doanh dựa trên việc đăng ký kinh doanh hoặc tổ chức kinh doanh nhỏ lẻ hàng năm. Đối tượng nộp thuế môn bài được quy định cụ thể tại thông tư 96/2002/TT-BTC cụ thể như sau.

  • Nhóm các tổ chức kinh doanh bao gồm:
  • «Các doanh nghiệp nhà nước, Công ty cổ phần, Công ty TNHH, Doanh nghiệp tư nhân, Doanh nghiệp hoạt động theo Luật đầu tư nước ngoài, tổ chức và cá nhân nước ngoài có kinh doanh tại Việt Nam, các cơ sở kinh tế của cơ quan hành chính sự nghiệp, Đảng, Đoàn thể. Lực lượng vũ trang và tổ chức kinh doanh hạch toán kinh tế độc lập khác»
  • «Các cơ sở kinh doanh là chi nhánh, cửa hàng, cựa hiệu hạch toán phụ thuộc hoặc báo sổ và các tổ hợp sản xuất kinh doanh» hoặc «Các hợp tác xã »
  • Nhóm đối tượng khác, hộ kinh doanh cá thể bao gồm:
  • «Hộ sản xuất kinh doanh cá thể »
  • « Người lao động trong các Doanh nghiệp nhận khoán tự trang trải mọi khoản chi phí, tự chịu trách nhiệm về kết quả sản xuất kinh doanh »
  • « Nhóm lao động thuộc các Doanh nghiệp nhận khoán cùng kinh doanh chung »
  • « Các cơ sở kinh doanh trên danh nghĩa là Doanh nghiệp nhà nước, Doanh nghiệp hoạt động theo Luật đầu tư nước ngoài, các Công ty Cổ phần, Công ty TNHH…nhưng từng thành viên của đơn vị vẫn kinh doanh độc lập, chỉ nộp một khoản tiền nhất định cho đơn vị để phục vụ yêu cầu quản lý chung thì thuế môn bài được thu theo từng thành viên »

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết sau của chúng tôi: Nguyên nhân khiến bếp từ không nóng và cách khắc phục

3.Mức thuế môn bài được áp dụng hiện nay

Tùy theo nhóm đối tượng nộp thuế môn bài, mức nộp thuế có sự khác nhau giữa các nhóm cũng như những đối tượng trong nhóm. Thông tư 96/2002/TT-BTC quy đinh rõ ràng các mức thuế môn bài cho các đối tượng cụ thể.

Nhóm đối tượng là tổ chức kinh doanh sẽ nộp thuế theo 4 mức từ 1.000.000 đồng/năm đến 3.000.000 đồng/ năm. Mức thuế này phụ thuộc vào quy mô kinh doanh của đơn vị tương ứng với mức vốn đầu tư hoặc doanh thu của các năm.

Nhóm đối tượng là hộ kinh doanh, cá thể có 6 mức thuế môn bài được áp dụng từ 50.000 đồng/ tháng đến trên 1.000.000 đồng/tháng dựa trên mức thu nhập của cá thể, hộ gia đình trên một tháng với mức thu nhập thấp hơn 300.000 đồng/tháng đến trên 1.500.000 đồng/tháng.

Hy vọng với những tư vấn về thuế môn bài cũng như những vấn đề liên quan đến đối tượng nộp thuế môn bài trên sẽ giúp bạn nắm bắt được các yêu cầu của pháp luật một cách tốt nhất. Chúc bạn và doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và thành công.

Thông tin liên hệ tư vấn luật về thuế: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

>> Xem thêm: Cách chọn bàn ăn cho không gian nhà bạn