Kinh nghiệm hay chống thấm dột mùa mưa bão

Rate this post

Do nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều, nên vào mưa thì các công trình phải đối mặt với nguy cơ thấm dột cao. Thấm dột không những làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe và gây mất an toàn đối với các thành viên trong gia đình, hơn nữa nó còn khiến cho ngôi nhà của bạn giảm đi tuổi thọ đáng kể. Vậy làm sao để hạn chế được tình trạng thấm dột mỗi khi mùa mưa đến. Sau đây là kinh nghiệm hay chống thấm dột mùa mưa bão. Hãy cùng tham khảo nhé.

1. Kinh nghiệm chống thấm dột mùa mưa bão

Chủ động chống thấm dột trước khi mùa mưa bảo đến: Để bảo vệ ngôi nhà của mình một cách tốt nhất, để có sự chủ động ứng phó tốt nhất khi tình trạng thấm dột xảy ra thì bạn cần có những biện pháp chủ động chống thấm dột. Một trong những biện pháp chủ động đó là chống thấm cho công trình của mình ngay từ đầu ở những vị trí thiết yếu thường xuyên chịu các tác động của nước như chống thấm tường, chống thấm sàn mái, chống thấm nhà vệ sinh, chống thấm hố thang máy, chống thấm tầng hầm…Như vậy công trình của bạn sẽ được bảo vệ một cách tốt nhất và có thể giúp bạn tiết kiệm cho phí, thời gian và công sức hơn so với việc không chống thấm ngay từ đầu. Nếu tình trạng thấm dột xảy ra do nguyên nhân không chống thấm ngay từ đầu, khi mùa mưa bão đến thì chi phí sửa chữa có thể gấp 2-3 lần so với việc chống thấm ngay từ đầu.

Chọn vật liệu chống thấm tốt để chống thấm dột mùa mưa bão: Một trong những kinh nghiệm chống thấm dột mùa mưa bão tốt nhất đó là sử dụng vật liệu chống thấm chất lượng tốt. Vật liệu chống thấm tốt không những giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, tăng tuổi thọ mà nó còn giúp chống thấm dột một cách hiệu quả nhất mỗi khi mùa mưa bão đến.

Chọn phương pháp chống thấm phù hợp: Đối với từng vị trí bị thấm dột khác nhau mà ta sẽ sử dụng phương pháp chống thấm khác nhau: Ví dụ như nếu phần mái nhà bị thấm dột thì trước tiên cần trám bít và che vết hở lại bằng vật liệu phù hợp, với mái nhà bằng tôn thì nên sử dụng ke chống bão, vật liệu này nhằm gia cố mái tôn, chịu đựng được sức gió giật cấp 10-12. Đối với trần nhà nếu chỉ có vệt ố vàng, loang vệt nước thì chỉ cần quét sơn chống thấm. Còn nếu bị thấm dột ở mức độ nặng thì cần phải làm sạch chỗ bị thấm, sau đó phủ bề mặt bằng các vật liệu đặc hiệu như sợi thuỷ tinh, keo chống thấm và cuối cùng là trám xi măng lại.

>> Bài viết nổi bật:

2. Biện pháp xử lý nhà thị thấm dột mùa mưa bão

2.1. Xử lý tường khi bị thấm nước

Nếu tường nhà chỉ bị nứt thông thường, chỉ cần trát bằng lớp chống thấm chuyên dụng và quét sơn chống thấm.

Khi lớp tường ngoài bị thấm nước nghiêm trọng thì bạn cần xử lý như sau:

Đầu tiên hãy cạo bỏ hết phần vữa, sơn bên ngoài bị thấm nước.

Kiểm tra xem trên bề mặt tường có khe hở nào không, nếu có thì đục hồ xung quanh khu vực khe nứt.

Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bức tường và khe hở.

Trám các vết nứt lại bằng xi măng trộn chất chống thấm hoặc bằng keo silicon 

Sơn hoàn thiện lại cho bức tường.

2.2. Xử lý mái nhà bị thấm dột

Nếu trên mái nhà xảy ra tình trạng thấm dột thì bạn cần phải trám bít các vết nứt trên máng xối, ô văng, sân thượng bằng hỗn hợp vữa không co ngót. Sau đó hãy kiểm tra hệ thống đường ống thoát nước trên sàn mái và lưu ý là không cho nước thoát thẳng vào đỉnh, mặt tường hoặc các chỗ nối giữa mái, tường và cửa sổ.

Nếu có những điểm nứt giữa đỉnh tường và mái. khi đó bạn hãy trám bít chúng lại, nếu sử dụng phương pháp trám bít mà không đem lại hiệu quả thì hãy dùng những tấm nhôm mỏng để che các vết nứt đó lại. 

Trong trường hợp mái nhà lợp bằng tôn nhà bị dột. Bạn có thể thực hiện chống thấm dột bằng cách trám bít các vết nứt bằng hỗn hợp xi măng, cát và chất chống thấm. Nếu mái tôn quá cũ thì có thể thay thế bằng mái tôn mới.

2.3. Xử lý khung cửa sổ bị thấm

Nếu xuất hiện khe hở giữa khung cửa và tường thì bạn cần phải đục bỏ phần vữa hồ bị bong xung quanh cửa sổ, sau đó vệ sinh sạch sẽ khu vực này rồi trộn xi măng và chất chống thấm để bịt lỗ hở. Cuối cùng dùng silicon bịt kín khe giữa các rãnh bao quanh khung cửa sổ và kính.

Đối với hệ cửa bằng gỗ, có thể dùng gioăng để bít các khe giữa cánh cửa và khung. Trong trường hợp gỗ bị thấm thì quét sơn chống thấm lên bề mặt cửa là giải pháp nhanh chóng và hiệu quả. 

Trên đây là những kinh nghiệm hay chống thấm dột mùa mưa bão mà bạn nên biết. Hãy trang bị cho mình những kiến thức chống thấm dột cơ bản nhất để bảo vệ ngôi nhà thân yêu của mình được an toàn mỗi khi mùa mưa bão đến nhé.

>> Xem thêm: Sơn chống thấm tường nhà JYMEC – Lựa chọn tin dùng của mọi nhà