Mách bạn 5 lưu ý khi sử dụng đàn piano

Rate this post

Piano – một trong những loại nhạc cụ đắt đỏ nhưng rất được yêu thích trong cuộc sống hiện nay. Việc bảo đàn piano đúng cách sẽ giúp làm tăng tuổi thọ cho đàn và chất lượng âm thanh duy được độ ổn định của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm sao để bảo quản và sử dụng đàn piano. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc 5 lưu ý khi sử dụng đàn piano.

1.Vị trí đặt đàn piano

Bạn không nên đặt đàn sát tường, nên cách tối thiểu từ 5 – 10cm. Không để gần nơi nóng ẩm như nhà tắm, bể nước và vị trí gần cửa sổ, tránh ánh nắng mặt trời bởi sẽ gây hư hại đến piano.

Nếu bạn đặt đàn trong phòng điều hòa thường xuyên, bạn nên cắm ống sửa khoảng 2 tiếng mỗi ngày.  

2.Nhiệt độ và độ ẩm nơi đặt đàn piano.

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản đàn là từ 20 – 27oC, độ ẩm dao động trong khoảng từ 40% – 70%. Bảo quản đàn ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh đàn bị ẩm gây ra tình trạng kẹt phím và búa ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh khi đàn.

Nếu thời tiết ẩm ướt, nền nhiệt độ cao liên tục thì bạn nên cắm ống sửa liên tục để tránh gây hỏng đàn. Tránh để đàn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì nhiệt độ cao sẽ làm khô vỏ đàn gây bong tróc và bạc sơn.

3.Việc vệ sinh đàn piano.

Khi vệ sinh đàn không nên sử dụng vải khô cứng vì sẽ gây xước bề mặt mà nên sử dụng vải mềm hoặc vải bông. Không dùng hóa chất để vệ sinh phần gỗ, tốt nhất là sử dụng nước lọc thấm vào khăn cho hơi ẩm rồi lau và lau lại lần tiếp theo bằng khăn khô. Với phím đàn, bạn có thể dùng nước lau kính hoặc nước lọc đều được.

4.Bảo quản đàn piano đúng cách.

Trước khi chơi đàn nên vệ sinh tay sạch sẽ và sau khi chơi đàn xong dùng khăn giấy lau qua phím đàn vì để lâu phím đàn sẽ bị bạc màu. Sau khi sử dụng xong, bạn nên dùng khăn phủ kín lại.

Không được để vật nặng hoặc tác động cơ học mạnh lên đàn. Không tự ý mở nắp đàn khi gặp các vấn đề kỹ thuật mà hãy gọi cho kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Không để các sinh vật lại vào trong đàn, nếu phát hiện chuột hay gián hãy báo ngay cho bên bảo hành.

5.Bảo trì đàn piano.

Bạn nên bảo trì đàn theo định kỳ như sau:

  •  Đối với đàn mới: trong 2 năm đầu nên 6 tháng chỉnh dây định kỳ một lần.
  •  Đàn cũ cũng nên 6 tháng định kỹ 1 lần.

Trên đây là năm lưu ý giúp bạn sử dụng và bảo quản đàn một cách tốt nhất. Hy vọng rằng sau bài viết này, bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích để bảo quản cây đàn của mình.