Những thực phẩm cấm kỵ với lò vi sóng phải biết

5/5 - (1 vote)

Lò vi sóng được sử dụng nhiều trong những căn bếp, thức ăn được chế biến với nhiều công thức khác nhau, vô cùng thuận lợi trong việc nấu nướng. Tuy nhiên không phải bất cứ thực phẩm nào cũng có thể cho vào lò vi sóng. Những thực phẩm cấm kỵ với lò vi sóng trong bài viết dưới đây có thể giúp bạn phần nào sử dụng lò vi sóng an toàn.

Trứng sống còn nguyên vỏ

Khi sử dụng lò vi sóng tuyệt đối không cho trứng sống vào chế biến. Nhiệt độ nóng trong lò cộng với trứng ở thể lỏng tạo nên một áp lực lớn và sẽ gây ra một “chiến trường” theo đúng nghĩa, và chắc hẳn không một ai mong muốn điều đó xảy ra. Để tránh điều đáng tiếc này xảy ra có thể cho trứng vào bát lớn, đổ nước và cho một chút muối. Bạn sẽ có món trứng luộc chế biến với lò vi sóng hoàn hảo.

Giấy bạc

Mọi người vẫn thường suy nghĩ sử dụng giấy bạc bọc thực phẩm cho vào lò vi sóng vừa giữ được nhiệt độ lại khiến món ăn giữ được nhiệt độ lâu. Sự thực là giấy bạc sẽ gây ra những tia lửa điện khi cho vào lò vi sóng. Nếu sử dụng giấy nên chọn giấy nến sử dụng mới thực sự an toàn. Các loại giấy khác cũng không lựa chọn sẽ có thể gây ra cháy nổ.

>> Mẹo để vệ sinh bếp ga nhanh chóng và hiệu quả

Thịt đông lạnh

Thịt đông lạnh muốn rã đông nhanh thường được cho vào lò vi sóng. Không chỉ lò vi sóng, lò nướng đa năng Bosch cũng có chức năng rã đông này, tuy nhiên với nhiệt độ cao nếu không để ý thì rất dễ dẫn đến tình trạng lớp thịt bên ngoài bị chín, bên trong vẫn còn sống.

Mặc dù được rã đông nhưng khi chế biến thịt sẽ không giữ được hương vị thơm ngon nữa. Để giữ được hương vị thơm ngon nhất, bạn nên rã đông theo cách cho thịt đông lạnh vào ngăn mát để thịt được rã đông từ từ; thịt chế biến sau đó cũng sẽ ngon hơn rất nhiều. Nếu cần dùng lò vi sóng nên để nhiệt độ thấp một chút để thịt được rã đông từ từ, không nên bật quá cao sẽ tạo nên sự chênh lệch. Chế biến cũng rất khó khăn.

Đun nước

Có những lúc bạn cần nước sôi khẩn cấp và quyết định sử dụng lò vi sóng để đun. Điều này hoàn toàn không nên. Lò vi sóng nhiệt độ lớn, nước sẽ được làm nóng nhanh nhưng sẽ không có sự sủi bọt như thông thường. Và việc sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn nên đun nước bằng ấm điện như thông thường sẽ tốt hơn.

Cho hoa quả vào lò vi sóng

Một số thực phẩm khi chế biến sẽ cho thêm hoa quả tươi vào để tạo vị ngon hơn, nhưng không phải bất cứ loại hoa quả nào cũng có thể cho vào được. Không những vậy khi nhiệt độ quá nóng sẽ làm mất vitamin. Tốt nhất là không nên cho vào, vừa không đảm bảo vệ sinh thực phẩm lại có thể gây ra những tình trạng cháy nổ đáng tiếc.

Hộp đựng thực phẩm

Vật dụng đựng thực phẩm để vào trong lò vi sóng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, nếu không lựa chọn kĩ càng rất dễ gây ra những trường hợp đáng tiếc. Không chọn hộp đựng bằng xốp, nhựa, kim loại,… những vật dụng này thường rất dễ chảy, gây ra những trạng thái chảy nhựa, cháy nổ. Hộp đựng nên chọn hộp thủy tinh là tốt nhất. Vừa có tính chất giữ nhiệt tốt lại không có hại cho sức khỏe.

Không đặt ớt vào lò vi sóng

Chất cay trong ớt sẽ lan tỏa nhanh khắp lò vi sóng và điều nguy hiểm là khi mở lò, khí nóng này sẽ ảnh hưởng đến mắt cũng như cổ họng, tình trạng tồi tệ hơn có thể gây rát mặt. Dù không quá đáng sợ nhưng cũng sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến da khiến cơ thể khó chịu.

Không quá khó để sử dụng lò vi sóng an toàn với những điều sai lầm đã được tổng hợp ở trên bài viết. Lò vi sóng cũng đang dần trở thành vật dụng quen thuộc, nên hãy sử dụng chúng đúng cách nhé.

>> Xem thêm các bài viết uy tín về lò vi sóng: