Răng chết tủy – Nguyên nhân và cách điều trị răng bị chết tủy

5/5 - (1 vote)

Răng chết tủy gây ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ của khuôn miệng. Điều trị răng bị chết tủy là việc loại bỏ phần tủy răng bị viêm nhiễm và hoại tử, sau đó trám bít lại. Vậy, những trường hợp nào có khả năng điều trị được, nguyên nhân và dấu hiệu biết răng chết tủy là gì? Hãy cùng Nha khoa Quốc tế 108 tìm lời giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Mục lục


Nguyên nhân gây chết tủy răng 

Có một số nguyên nhân gây nên tình trạng chết tủy răng, bao gồm: 

  • Răng bị nứt gãy do các tác động mạnh. 

  • Sâu răng kéo dài và ăn sâu vào trong tủy răng. 

  • Chấn thương răng trong quá khứ hoặc tình trạng va đập mạnh. 

Khi răng đã bị nhiễm trùng tủy hoặc bị chết. Nếu không phát hiện kịp thời thì tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn, hình thành các mủ, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm: áp xe răng, phá huỷ cấu trúc răng. Đặc biệt, bệnh nhân sẽ bị đau nhức và vô cùng khó chịu. 

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng chết tủy răng 

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng chết tủy răng 

Tìm hiểu:

Răng bị chết tủy có nên nhổ không? 

Một khi răng đã bị chết tủy thì tình trạng chắc chắn sẽ không hề nhẹ. Chính vì vậy, bạn cần đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và đưa ra cách điều trị tốt nhất. 

Giữ lại răng là nguyên tắc hàng đầu và được đặt trong nha khoa. Chỉ những trường hợp bất đắc dĩ, không có cách khắc phục thì mới tiến hành nhổ bỏ. 

Tuy nhiên, trong trường hợp răng chết tủy bị sừng hóa, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến toàn bộ cung hàm thì bạn nên nhổ bỏ. Đối với trường hợp này, nhổ bỏ sẽ là cách tốt nhất đảm bảo sức khỏe răng miệng lâu dài, đảm bảo chức năng ăn nhai của răng. 

Răng chết tủy có nên nhổ hay không?

Răng chết tủy có nên nhổ hay không?

Điều trị răng chết tủy

Trong trường hợp răng chết tủy vẫn có thể điều trị được, giai đoạn thực hiện sẽ trải qua nhiều giai đoạn. Việc này đòi hỏi thời gian điều trị cũng lâu hơn, bạn cần đến cơ sở nha khoa nhiều lần. 

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành mở ống tủy răng để lấy hết các tủy chết, tủy bị viêm nhiễm. Sau khi ống tủy được làm sạch sẽ tiến hành đặt miếng trám tạm thời trên thân răng. 

Sau khi miếng trám tạm được tháo bỏ thì buồng tủy cũng như ống tủy sẽ được trám bít lại. Vật liệu trám răng sẽ tuỳ vào cơ địa cũng như sự lựa chọn của bệnh nhân. 

Cuối cùng, nha sĩ sẽ đặt lên thân răng một mão răng. Nó có tác dụng phục hồi lại hình dáng vốn có của răng, giúp cho răng đảm bảo yếu tố thẩm mỹ giống như răng thật. 

Răng chết tủy sau khi điều trị tồn tại được bao lâu? 

Nếu biết cách chăm sóc răng miệng thì các răng sau khi được chữa trị vẫn có thể theo bạn được đến hết đời. Chú ý rằng, tình trạng sâu răng vẫn có thể tiếp tục diễn ra đối với các răng vừa được điều trị tủy. Chính vì vậy, bạn cần phải ngăn ngừa sự xâm nhập lại vi khuẩn sâu răng. Chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách và thăm khám nha khoa định kỳ là điều cần thiết bạn nên làm. 

Tuy nhiên, những răng không còn tủy rất dễ bị vỡ và nứt. Chính vì vậy, bạn cần cẩn thận và tránh va chạm mạnh vào vùng răng mới được điều trị tủy.

Răng khi điều trị, răng chết tủy tồn tại được bao lâu

Răng khi điều trị, răng chết tủy tồn tại được bao lâu

Địa chỉ nha khoa điều trị răng chết tủy uy tín, chất lượng

Điều quan trọng bạn cần lưu ý đó là lựa chọn đơn vị nha khoa uy tín để điều trị răng đã bị chết tủy. Tại nha khoa Quốc tế 108, với đội ngũ các bác sĩ có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm. Tại đây đã điều trị nhiều trường hợp viêm tủy thành công, mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho bệnh nhân. 

Ngoài ra, với các trang thiết bị, máy móc hỗ trợ hết sức hiện đại, Nha khoa Quốc tế 108 tự tin sẽ mang đến sự hài lòng và an toàn cho bệnh nhân trong quá trình thực hiện.