Thiết kế trồng cây ngoại thất- cây vú sữa

Rate this post

Cây vú sữa là cây gì, đặc điểm của chúng, cách trồng loài cây này ra sao?

Đầu tiên cây vú sữa là loài thực vật thân gỗ, vừa làm cây bóng mát lại là cây ăn quả, chúng có nguồn gốc xuất xứ từ đảo ANtilles và những nơi có vùng khí hậu nhiệt đới như Châu Mỹ. Tuy không thể xác điịnh chính xác nơi nào là nơi đầu tiên có mặt loài cây này, nhưng nó dường  như đã có từ rất lâu đời. Vú sữa có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo đặc trưng của từng loài. Danh pháp khoa học của cây vú sữa là . Danh pháp khoa học của cây vú sữa là Chrysophyllum Cainino, thuộc họ phyllum Cainino, thuộc họ  Sapotaceae, họ Hồng Xiêm. Trải dọc khắp các tỉnh thành nước ta đều có hình dáng của loại cây này nhưng chủ yếu xuất hiện ở miền nam và một số tỉnh miền trung và miền bắc.

cây vú sữa

Về đặc điểm của chúng:

Rễ: là loại rễ cọc, cắm sâu xuống dưới lòng đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây

Thân: có chiều cao từ 10 đến 15 m, vỏ ngoài xù xì từ thân phát triển thành nhiều nhánh nhỏ vươn lên đón ánh sáng mặt trời.

Lá: có màu xanh đậm, mặt dưới lá có gân nổi rõ, chúng mọc so le nhau chiều dài từ 5 đến 15 cm.

Hoa: nhìn từ xa lấp lánh những chùm jhoa nhỏ màu xanh trắng hoặc tím trắng rung rinh trong gió, tỏa hương thơm ngát thu hút nhiều loại côn trung đến.

Quả: hình tròng, màu xanh hoặc tím tùy loài. Nhưng nhìn chung thì hương vị và chất dinh dưỡng của chúng khá giống nhau. Tách đôi quả ra chúng ta sẽ thấy một lớp thịt cùi trắng nõn như hình sao. CHúng có vị ngọt, khi thưởng thức thì thơm ngon và giòn sần sật, được nhiều người ưa thích.

Cây vú sữa phfu hợp với những nơi có điều kiện khí hậu nhiệt đới, có hai mùa mưa nắng rõ rệt, đối với những nơi điều kiện khắc nghiệt hơn như bão, gió thì cây sẽ kém phát triển và dễ bị đổ, chết.

>>> Tham khảo bài viết chi tiết: Cây vú sữa cây đô thị

Thiết kế trồng cây vú sữa ngoại thất

Đối với việc chọn cây để tạo cảnh quan sân vườn thì nên chọn cây vú sữa cổ thụ bởi vú sữa thông thường sẽ có tán lá rộng và dày cành lại xum xuê nhưng chúng chiếm nhiều không gian làm mất cảnh quan sự thông thoáng, che mất lối đi khiến cho dương khí khó vào trong ngôi nhà. Cây vú sữa mang ý nghĩa phong thủy khá nhiều. Chúng đem lại sự đầm ấm, hạnh phúc viên mãn cho gia chủ, cầu chúc một cuộc sống bình an yên bình. Hình dáng của cây đẹp, độc đáo thể hiện được đẳng cấp riêng. Cây cổ thụ tán lá được cắt tỉa đẹp mắt tạo vẻ uy nghi, hùng dũng, cao quý. Ngoài ra cũng cung cấp thêm hoa trái cho đời sống của chúng ta. Một số lưu ý nhỏ khi trồng: nên chú ý cung cấp đủ nước cho cây, đặc biệt nhiều hơn vào thời điểm cây đơm hoa kết quả. Bón phân xung quanh gốc theo tỉ lệ 1 ure, 1 npk, 1 DAP.

cây vú sữa

Vì là cây ăn quả nên việc bị sâu bệnh là điều không thể tránh khỏi, cần chú ý theo dõi từng giai đoạn cây sinh trưởng và phát triển để có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Hiện nay có nhiều nơi cung cấp giống cây này nhưng không phải nơi nào cũng đảm bảo chất lượng tốt vì thế nên người trồng cần tìm nơi uy tín để mua.

Xem thêm:

Những điều cần biết về Phim cách nhiệt màu đen, chống nắng

Kinh nghiệm hay chống thấm dột mùa mưa bão