Vì sao cần phải khấu trừ thuế giá trị gia tăng?

5/5 - (1 vote)

Khấu trừ thuế GTGT vẫn luôn là “bài toán” với nhiều câu hỏi khác nhau trong quá trình tính thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp. Để hiểu được các vấn đề liên quan đến khấu trừ thuế thì cũng không phải là chuyện khó khăn và mất nhiều thời gian. Ngoài những thuật ngữ như etax services, VAT, khấu trừ thuế,… câu hỏi vì sao cần phải khấu trừ thuế cùng quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp được khấu trừ thuế giá trị gia tăng sẽ được giải đáp thông qua những chia sẻ từ bài viết này.

Khi doanh nghiệp mua hàng hóa thì sẽ phải chịu mức thuế GTGT cho hàng hóa (là thuế GTGT đầu vào). Nhưng khi doanh nghiệp đem hàng hóa đó đi bán lại thì chủ thể mua hàng sẽ chịu mức thuế GTGT tính trên giá trị của hàng hóa đó (là thuế GTGT đầu ra). Khi đó, số thuế GTGT mà doanh nghiệp mua hàng ban đầu cần phải nộp sẽ được tính bằng = thuế GTGT đầu ra – thuế GTGT đầu vào. Bản chất của thuế GTGT là đánh vào người tiêu dùng sản phẩm – dịch vụ cuối cùng, không để cùng một món hàng nhưng lại bị thu thuế trùng lặp nên mới cần đến hoạt động khấu trừ thuế.

Vì sao cần phải khấu trừ thuế GTGT?

– Khấu trừ thuế giúp xác định số thuế GTGT cần nộp cho từng khâu, từng chủ thể trong quy trình sản xuất – lưu thông hàng hóa, chống thất thu thuế.

– Khấu trừ thuế giúp đảm bảo bản chất của thuế GTGT là đánh chủ yếu vào người tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ cuối cùng.

– Hoạt động khấu trừ thuế giúp làm đơn giản hóa quá trình quản lý thuế và thu thuế, thu đủ số thuế cần thiết để điều tiết thu nhập của người tiêu dùng.

– Khấu trừ thuế tác động đến công tác kế toán của các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, đảm bảo quy trình  hạch toán theo chuẩn mực của pháp luật.

khấu trừ thuế GTGT

Doanh nghiệp muốn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có hóa đơn GTGT của hàng hóa – dịch vụ mua vào.

– Có chứng từ thanh toán thông qua ngân hàng với hàng hóa – dịch vụ mua vào.

– Với hàng hóa – dịch vụ xuất khẩu, ngoài 2 điều kiện trên còn cần phải có hợp đồng bán – gia công hàng hóa xuất khẩu cùng với chứng từ thanh toán tiền hàng qua ngân hàng.

Ngoài ra, trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm phần mềm, ứng dụng nhưng lại được cung ứng dưới hình thức hồ sơ, tài liệu, cơ sở dữ liệu để được khấu trừ cũng như hoàn thuế giá trị gia tăng thì các doanh nghiệp này cũng phải đảm bảo được đầy đủ các thủ tục cơ bản về tờ khai hải quan với những mặt hàng thông thường. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp đặc biệt không cần đến tờ khai hải quan đó là:

– Doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh xuất khẩu dịch vụ, phần mềm qua phương tiện điện tử;

– Hoạt động xây dựng, lắp đặt ở trong khu phi thuế quan hoặc ở nước ngoài;

– Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh cung cấp văn phòng phẩm, điện, nước và các sản phẩm sinh hoạt hàng ngày của doanh nghiệp (thực phẩm, lương thực, hàng tiêu dùng,…).

Doanh nghiệp tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp khi nào?

Cách phân biệt hóa đơn điện tử có mã xác thực và hóa đơn điện tử

Best Gaming Laptops To Buy

Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT

Theo quy định của luật thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp được khấu trừ thuế có các quyền và nghĩa vụ sau:

– Được quyền lập hồ sơ đề nghị được khấu trừ thuế.

– Được đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

– Được khấu trừ tiền thuế theo đúng quy định.

– Được quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện các quyết định, hành vi hành chính của cán bộ thuế, cơ quan thuế không đúng với quy định của pháp luật.

– Thực hiện việc bổ sung hồ sơ, giải trình theo yêu cầu của cơ quan thuế.

– Thực hiện đầy đủ các quy định về chế độ kế toán – hóa đơn – chứng từ để làm căn cứ xét khấu trừ thuế.