Bạn hiểu như thế nào về “ trường kỷ”?

Rate this post

Bạn hiểu như thế nào về “ trường kỷ”?

Trường kỷ là gì? Vì sao người ta lại gọi là trường kỷ chứ không phải cái tên thông thường như bàn ghế gỗ? Trường kỷ có những loại nào? Ý nghĩa ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây nhé!

 

1.Lịch sử

 Trường kỷ từ xa xưa đã trở thành đồ nội thất quen thuộc trong mỗi gia đình người Việt Nam bởi công năng ưu việt mà nó mang lại như dùng để ăn cơm, nghỉ ngơi, tiếp khách,… Bên cạnh đó, với hoa văn chạm trổ và có kiểu dáng cố định, bằng phẳng, đơn giản dễ lau chùi nên trường kỷ gỗ rất được ưa chuộng. Vậy, trường kỷ là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

2.Bạn hiểu thế nào là “ trường kỷ”?

Một bộ  trường kỷ hay còn được gọi là tràng kỷ. Trường kỷ là một bộ bàn ghế được thiết kế rất đơn giản,chủ yếu bằng tre nhưng trường kỷ tre đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người Việt Nam.Ngày nay bộ trường kỷ càng trở nên phổ biến hơn nó là sự sáng tạo thú vị kết hợp giữa tính thẩm mỹ và sự tiện dụng trong sinh hoạt. Đời sống ngày càng được nâng cao, vì thế mà các loại trường kỷ gỗ đẹp thường được làm bằng các loại gỗ tự nhiên như: trắc, cẩm, hương, gụ mật, lim, mít,… với kiểu đặc trưng là hai ghế dài xếp đối diện và một chiếc bàn chữ nhật có một đến hai tầng để đồ phía dưới.

 

3.Ý nghĩa của việc bài trí bộ trường kỷ trong văn hóa Việt

  • Bộ trường kỷ thường được mọi người dùng kê trong phòng khách làm chỗ tiếp khách của mọi nhà
  • Có thể kê để ăn cỗ hay ăn cơm thường ngày của cả gia đình
  • Ngoài ra bộ trường kỷ có thể kê ngoài sân để ngồi hóng gió, ngắm trăng, uống trà….

Với những không gian kiến trúc nhà ở cổ điển hoặc nhà truyền thống đặc trưng văn hóa vùng miền thì bộ bàn ghế trường kỷ gỗ sẽ mang đến vẻ đẹp sang trọng. Đặc biệt nhà ba gian, nếu kê bộ bàn ghế gỗ nội thất trường kỷ ngay giữa chính điện, sau bàn thờ gia tiên sẽ toát lên nét văn hóa riêng, độc đáo của người Việt

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những mẫu bộ bàn ghế trường kỷ khác nhau, mỗi loại đều mang những nét đẹp và những đặc trưng khác nhau, nhưng chủ yếu một bộ bàn ghế trường kỷ thường được chia làm 2 nhóm phổ biến nhất là:

  • Đó là mẫu trường kỷ theo chất liệu gỗ:1 bộ trường kỷ có thể dược làm bằng nhiều loại gỗ khác nhau như: gỗ gụ, gỗ lim, gỗ trắc… Với mỗi loại gỗ này thì sẽ tạo ra một bộ trường kỷ mang những nét đẹp riêng biệt và tạo được sự trang trọng và tinh tế khi bạn dùng trang trí cho phòng khách của nhà mình.

  • Tiếp đó là mẫu trường theo dáng. Mỗi một bộ trường kỷ đều mang những kiểu dáng khác nhau. Ví dụ: 1 bộ trường kỷ xưa sẽ tôn lên được những vẻ đẹp cổ kính xưa của cha ông ta. Ngoài ra trường kỷ còn có rất nhiều dáng khác nhau như: trường kỷ tam quốc, trường kỷ tú quý, trường kỷ khảm ốc…..

Qua những chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về trường kỷ để có thể chọn mua một bộ trường kỷ đẹp nhất để trang trí vào nhà mình!

 

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

Xem thêm:

https://noithatsaokim.com/thi-cong-noi-that-cua-hang-gia-re-tron-goi-tai-ha-tinh/

https://noithatsaokim.com/dia-chi-cung-cap-va-lap-dat-da-hoa-van-tai-ha-noi/